Điện toán đám mây đang ngày càng chứng tỏ vai trò to lớn trong kỉ nguyên số bởi tính linh hoạt, tiện lợi, an toàn và bảo mật. Đến năm 2023, dự báo công nghệ đám mây sẽ được định hình bởi 5 xu hướng chủ đạo, tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Xu hướng điện toán đám mây 2023

Xu hướng đầu tiên là tăng đầu tư vào bảo mật đám mây và khả năng phục hồi. Việc di chuyển lên đám mây bên cạnh những lợi ích thiết thực thì cũng khiến doanh nghiệp phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa an ninh mạng. Do đó, chi tiêu cho an ninh mạng và xây dựng khả năng phục hồi sẽ ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tìm cách cắt giảm chi phí bởi nguy cơ suy thoái kinh tế, thì định hướng là tìm kiếm các giải pháp AI hay công nghệ dự đoán để lường trước những mối đe doạ có thể xảy ra, tiết kiệm chi phí duy trì an ninh mạng.

Xu hướng tiếp theo là sự phổ biến của chiến lược đa đám mây. Nếu 2022 là năm của đám mây lai, thì năm 2023 có thể là năm các doanh nghiệp hiểu được lợi ích của việc đa dạng hóa dịch vụ trên một số nhà cung cấp đám mây. Thực tế, đa đám mây mang lại một số lợi thế, bao gồm cải thiện tính linh hoạt và bảo mật, tạo ra dự phòng giúp giảm khả năng xảy ra lỗi hệ thống hoặc ngừng hoạt động ảnh hưởng hoạt động kinh doanh.

Bước sang năm 2023, Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) được dự đoán sẽ cung cấp phổ biến dưới dạng dịch vụ đám mây. Việc thu thập dữ liệu và các thuật toán đòi hỏi sức mạnh tính toán và dung lượng lưu trữ lớn, do đó rất ít doanh nghiệp có đủ nguồn lực để xây dựng hạ tầng AI riêng. Vào năm 2023, chúng ta có thể mong đợi thấy sự đổi mới liên tục trong lĩnh vực này khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tiếp tục áp dụng công nghệ AI để tạo ra các dịch vụ đám mây hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn cho khách hàng.

Dịch vụ đám mây mã thấp và không mã ngày càng phổ biến trong năm tới, cho phép người dùng tạo ứng dụng và sử dụng dữ liệu để giải quyết nhiều tác vụ như thiết kế web, tự động hoá tác vụ bảng tính hay xây dựng ứng dụng web mà không cần phải viết code máy tính. Điều này sẽ giúp công nghệ đám mây ngày càng trở nên hữu ích hơn vào năm 2023.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Cuối cùng, Bernard Marr dự báo xu hướng của năm tới chính là đổi mới và hợp nhất trong trò chơi trên đám mây. Việc triển khai 5G và các công nghệ mạng siêu nhanh khác sẽ giải quyết được vấn đề bóp băng thông, mạng chập chờn khi lưu lượng người chơi lớn. Do đó, 2023 có thể là năm các trò chơi trên đám mây sẽ bùng nổ mạnh mẽ. Theo dự đoán, chơi game trên đám mây sẽ trở thành “ứng dụng huỷ diệt” cho 5G, giống như cách phát video trực tuyến cho 4G và phát nhạc trực tuyến cho 3G.

Sẵn sàng tiến bước lên đám mây với “đòn bẩy” mạnh mẽ

Việt Nam hiện đang được đánh giá là một trong những thị trường điện toán đám mây có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh các giải pháp đám mây đến từ những nhà cung cấp lớn trên thế giới, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên lựa chọn giải pháp đám mây đến từ các thương hiệu Việt bởi tính sẵn sàng, đội ngũ hỗ trợ 24/24, độ ổn định và chi phí hợp lý.

Một trong những giải pháp nội địa được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn là VNPT Cloud- Giải pháp đám mây “make in Vietnam” được phát triển bởi Tập đoàn VNPT. Giải pháp được kế thừa những công nghệ hàng đầu trên thế giới, trong đó có nền tảng OpenSack (là nền tảng đang được hơn 500 công ty công nghệ lớn trên thế giới chung tay phát triển như: NASA, IBM, CISCO, Rackspace … và được tin dùng bởi các công ty công nghệ khác như: Ebay, NTT Japan, Yahoo).

VNPT Cloud hiện đang sở hữu một dải sản phẩm đa dạng, linh hoạt, phù hợp với mọi nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp, từ lớn- vừa- nhỏ- siêu nhỏ. Đi cùng với đó là giao diện quản trị trực tuyến thân thiện, dễ dàng, hỗ trợ kỹ thuật 24/7 …

Với việc ưu tiên phát triển công nghệ, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, VNPT Cloud chắc chắn sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trên hành trình tiến bước lên mây, sẵn sàng đón đầu những cơ hội mới trong năm 2023.

Thông tin chi tiết về dịch vụ, khách hàng xem tại website

Nguồn: vnpt.com.vn

Bài viết liên quan

VNPT Cloud – Nền Tảng Hạ Tầng Số Đồng Hành Cùng Chính Phủ Xây Dựng Việt Nam Số

Tập đoàn VNPT đang đứng trong số những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, đóng [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *