Việc chọn đúng bộ định tuyến có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn, cho dù bạn chọn mạng có dây hay không dây.

Các tính năng cần xem xét

Một số ví dụ về các tính năng bạn nên xem xét là:

Chất lượng dịch vụ (QoS)

Chất lượng của các công cụ dịch vụ cho phép bộ định tuyến ưu tiên lưu lượng truy cập cụ thể, chẳng hạn như lưu lượng truy cập thường liên quan đến chơi game, hơn các loại lưu lượng truy cập khác. Điều này có thể giúp giảm độ trễ nếu bạn đang chơi trò chơi trong khi những người khác cũng đang sử dụng mạng của bạn.

Wi-Fi 6

Wi-Fi 6 là tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất và có những ưu điểm khác biệt so với các phiên bản Wi-Fi trước. Nếu bạn quan tâm đến những ưu điểm của Wi-Fi 6, bộ định tuyến của bạn sẽ cần hỗ trợ công nghệ này. Thông tin thêm về Wi-Fi có thể được tìm thấy trong phần “Kết nối không dây” bên dưới.

Kết nối Ethernet

Kết nối Ethernet đủ nhanh để cung cấp cho mạng của bạn tốc độ cần thiết là rất quan trọng. Nếu bạn có kết nối Gigabit (1.000 Mb/giây) và bạn muốn sử dụng cáp Ethernet để kết nối với PC, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng cổng Ethernet trên bộ định tuyến của mình hỗ trợ các tốc độ đó. Thông tin thêm có thể được tìm thấy trong phần “Kết nối có dây” bên dưới.

Khả năng tùy chỉnh

Đảm bảo nghiên cứu khả năng của bất kỳ bộ định tuyến nào bạn đang xem xét và đảm bảo bộ định tuyến đó có các công nghệ mà bạn hy vọng sẽ kết hợp vào mạng của mình. Không phải tất cả các bộ định tuyến đều giống nhau.

Chọn bộ định tuyến phù hợp để tối ưu trải nghiệm chơi game

Bạn cũng muốn xem xét cẩn thận cách bạn muốn kết nối PC với bộ định tuyến của mình, đó là nơi mà câu hỏi có dây và không dây trở thành một câu hỏi quan trọng.

Kết nối có dây và không dây

Hầu hết các máy tính để bàn và máy tính xách tay hiện đại đều cho phép cả hai tùy chọn, nhưng hiểu được điểm mạnh của từng loại có thể giúp bạn xác định kết nối phù hợp cho thiết lập của mình.

Kết nối có dây

Hầu hết bộ định tuyến đều có cổng Ethernet, cho phép bạn truyền dữ liệu mạng thông qua cáp Ethernet đến thiết bị hỗ trợ. Kết nối trực tiếp này lý tưởng cung cấp tín hiệu ổn định có thể được truyền từ bộ định tuyến đến máy mà không yêu cầu mạng không dây.

Vị trí của hệ thống của bạn cũng quan trọng. Cáp Ethernet có thể truyền khối lượng lớn dữ liệu trên khoảng cách xa, nhưng bạn sẽ phải xử lý với cáp vật lý. Bạn có thể cần phải sáng tạo với vị trí cáp.

Cáp Ethernet phải phù hợp với mạng cục bộ (LAN). Các mạng này được thiết kế để giao tiếp qua cáp Ethernet, sử dụng kết nối RJ-45.

Cáp Ethernet có nhiều phiên bản khác nhau như Cat 5, Cat 5e, Cat 6 và Cat 6a. Các phiên bản này có băng thông và tốc độ truyền dữ liệu khác nhau. Việc lựa chọn cáp Ethernet phù hợp với tốc độ mà bạn cần là rất quan trọng.

Dưới đây là thông số kỹ thuật của các loại cáp Ethernet:

  • Cat 5: Tốc độ cao nhất là 10 (100Mbps), chiều dài hiệu dụng tối đa là 100 m / 328 ft.
  • Cat 5e: Tốc độ cao nhất là 1.000Mbps (1Gbps), chiều dài hiệu dụng tối đa là 100 m / 328 ft.
  • Cat 6: Tốc độ cao nhất là 1.000Mbps (1Gbps), chiều dài hiệu dụng tối đa là 100 m / 328 ft.
  • Cat 6a: Tốc độ cao nhất là 10.000Mbps (10Gbps), chiều dài hiệu dụng tối đa là 100 m / 328 ft.

Khi chọn cáp Ethernet, hãy đảm bảo rằng nó có khả năng truyền tốc độ bằng hoặc lớn hơn tốc độ do nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn cung cấp. Cat 5e và Cat 6 có băng thông tiềm năng hàng đầu là 1Gbps, đủ cho mạng gia đình trung bình và mang lại sự cân bằng tốt giữa chi phí và hiệu suất. Cat 6a cũng có thể là một lựa chọn để xem xét nếu sự cân bằng giữa tốc độ cao hơn với chi phí cao hơn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Giao diện phù hợp trên PC của bạn cũng quan trọng. Đảm bảo hệ thống của bạn được trang bị để xử lý kết nối Ethernet và hệ thống có khả năng sử dụng tốc độ mạng của bạn. Hầu hết các máy tính để bàn đều tích hợp bộ điều khiển Ethernet trong cổng kết nối, nhưng một số máy tính xách tay không tích hợp kết nối này do yếu tố hình thức. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi USB sang RJ-45 để vẫn có thể tận dụng lợi ích của kết nối có dây. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến tốc độ kết nối thấp hơn tùy thuộc vào loại bộ chuyển đổi USB mà bạn sử dụng.

Nhiều nhà sản xuất bo mạch chủ bao gồm các giao diện Ethernet chuyên biệt, chẳng hạn như bộ điều khiển Ethernet Killer E3100 2,5 Gbps. Các cổng này ưu tiên lưu lượng truy cập internet thường xuyên liên quan đến chơi game, điều này có thể dẫn đến độ trễ thấp hơn trên các mạng đông đúc. Đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn cũng có khả năng cung cấp tốc độ mà bạn yêu cầu. Nếu máy tính của bạn sẵn sàng nhận tín hiệu 1Gbps nhưng bộ định tuyến của bạn không thể cung cấp, bạn sẽ không thấy được những lợi ích của kết nối có dây.

Kết nối có dây là cách đơn giản và hiệu quả để kết nối với modem hoặc bộ định tuyến mà không cần thiết lập mạng không dây. Chỉ cần đảm bảo bạn mua đúng loại cáp và bộ định tuyến, PC của bạn có thể tận dụng tối đa kết nối internet có dây của bạn.

Kết nối không dây

Hầu hết các kết nối internet không dây dựa trên tiêu chuẩn mạng IEEE 802.11, thường được gọi là Wi-Fi. Wi-Fi cho phép bộ định tuyến của bạn gửi dữ liệu qua mạng không dây tới một thiết bị tương thích được kết nối với mạng.

Wi-Fi ngày càng trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua khi ngày càng có nhiều thiết bị, từ điện thoại thông minh đến máy điều nhiệt, kết nối với Internet. Mạng không dây có ưu điểm là tính linh hoạt, vì các thiết bị không cần phải kết nối vật lý với bộ định tuyến để kết nối với internet.

Wi-Fi, giống như cáp Ethernet, đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua. Wi-Fi cũng áp dụng quy ước đặt tên đơn giản hơn, với quy ước gần đây nhất là Wi-Fi 6. Bạn có thể đọc thêm chi tiết về tiêu chuẩn Wi-Fi 6 để hiểu rõ hơn, nhưng đủ để nói rằng Wi-Fi 6 cung cấp tốc độ kết nối không dây nhanh nhất hiện có trong mạng gia đình.

Hầu hết tất cả các máy tính xách tay đều tích hợp bộ điều khiển không dây và hầu hết các bo mạch chủ máy tính để bàn hiện đại cũng vậy. Như với Ethernet, có các giải pháp không dây thường được tích hợp trong các bo mạch chủ thế hệ hiện tại, bao gồm các tính năng như hỗ trợ Wi-Fi 6. Nếu hệ thống của bạn không hỗ trợ Wi-Fi, có sẵn phần cứng để thêm chức năng đó.

Bộ định tuyến không dây cung cấp một loạt các tùy chọn tùy chỉnh Wi-Fi, bao gồm các tính năng như mạng khách, bảo mật tích hợp và các công cụ Chất lượng dịch vụ có thể giúp giảm độ trễ. Giống như với các mạng dựa trên Ethernet, nhiều tùy chọn trong số này sẽ phụ thuộc vào bộ định tuyến của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn tìm thấy bộ định tuyến kết hợp các tính năng bạn muốn.

Wi-Fi đã có một chặng đường dài và hiện có thể so sánh với kết nối Ethernet về tốc độ tải lên và tải xuống cũng như độ trễ. Nếu bạn có nhà cung cấp dịch vụ internet phù hợp, một modem đáng tin cậy và một bộ định tuyến tốt, Wi-Fi là một lựa chọn tuyệt vời để chơi game trực tuyến.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Đăng Ký và Lắp Đặt Mạng VNPT Tại Hà Nội – Thông Tin Chi Tiết và Ưu Đãi Hấp Dẫn

Tìm hiểu cách đăng ký và lắp đặt mạng VNPT tại Hà Nội với các [...]

VNPT Bứt Phá Vượt Xa: Đấu Giá Thành Công Băng Tần Vàng 3700 – 3800 MHz Cho Mạng 5G

VNPT chính thức sở hữu "vàng" 5G - băng tần 3700 - 3800 MHz sau [...]

Lắp mạng Internet VNPT giá rẻ tại Hà Nội: Nhanh chóng, tiết kiệm, ưu đãi hấp dẫn

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ lắp mạng internet VNPT giá rẻ, tốc độ cao [...]

Lắp mạng Internet VNPT cho doanh nghiệp – Bảng giá, khuyến mãi, hướng dẫn chi tiết

Tổng hợp thông tin chi tiết về các gói cước Internet VNPT cho doanh nghiệp, [...]

Lắp mạng VNPT hết bao nhiêu tiền? Cước phí, các quyền lợi, thủ tục mới nhất 2023

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về chi phí lắp [...]

Lắp mạng VNPT: Hướng dẫn chi tiết, cập nhật, hữu ích

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, cập nhật về dịch vụ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *