Mạng lớp phủ là gì?

Mạng lớp phủ là mạng ảo được xây dựng trên mạng khác. Các nút trong mạng lớp phủ được kết nối bằng các liên kết ảo hoặc logic. Mỗi liên kết tương ứng với một đường dẫn, có thể thông qua nhiều liên kết vật lý, trong mạng bên dưới. Cấu trúc liên kết của mạng lớp phủ có thể (và thường như vậy) khác với cấu trúc liên kết của mạng bên dưới. Ví dụ, nhiều mạng ngang hàng là mạng lớp phủ. Chúng được tổ chức dưới dạng các nút của một hệ thống liên kết ảo chạy trên Internet.

Mạng lớp phủ internet

Các mạng lớp phủ đã xuất hiện kể từ khi phát minh ra mạng khi các hệ thống máy tính được kết nối qua đường dây điện thoại bằng modem trước khi có bất kỳ mạng dữ liệu nào.

Ví dụ nổi bật nhất của mạng lớp phủ là chính Internet. Bản thân Internet ban đầu được xây dựng như một lớp phủ trên mạng điện thoại. Thậm chí ngày nay, mỗi nút Internet có thể giao tiếp với hầu như bất kỳ nút nào khác thông qua một mạng lưới cơ bản gồm các mạng con có cấu trúc liên kết và công nghệ cực kỳ khác nhau. Phân giải địa chỉ và định tuyến là phương tiện cho phép ánh xạ mạng lớp phủ IP được kết nối đầy đủ với mạng bên dưới của nó.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Một ví dụ khác về mạng lớp phủ là bảng băm phân tán, bảng này ánh xạ các khóa tới các nút trong mạng. Trong trường hợp này, mạng bên dưới là mạng IP và mạng lớp phủ là một bảng (thực ra là bản đồ) được lập chỉ mục theo các khóa.

Định tuyến Internet

Các mạng lớp phủ cũng đã được đề xuất như một cách để cải thiện định tuyến Internet, chẳng hạn như thông qua chất lượng dịch vụ đảm bảo đạt được phương tiện truyền phát trực tuyến chất lượng cao hơn. Các đề xuất trước đây như IntServ, DiffServ và IP multicast đã không được chấp nhận rộng rãi phần lớn bởi vì chúng yêu cầu sửa đổi tất cả các bộ định tuyến trong mạng. Mặt khác, mạng lớp phủ có thể được triển khai dần dần trên các máy chủ cuối chạy phần mềm giao thức lớp phủ mà không có sự hợp tác từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Mạng lớp phủ không kiểm soát cách các gói được định tuyến trong mạng bên dưới giữa hai nút lớp phủ, nhưng nó có thể kiểm soát, ví dụ, chuỗi các nút lớp phủ mà một thông báo đi qua trước khi đến đích.

Ví dụ: Akamai Technologies quản lý mạng lớp phủ cung cấp khả năng phân phối nội dung hiệu quả, đáng tin cậy. Nghiên cứu học thuật bao gồm phát đa hướng hệ thống đầu cuối, nghiên cứu định tuyến đàn hồi và chất lượng dịch vụ, cùng nhiều nghiên cứu khác.

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: vnpttelecom.net

Bài viết liên quan

Quy trình lắp mạng VNPT: Thủ tục, chi phí, ưu đãi

Bài viết này hướng dẫn chi tiết quy trình lắp mạng VNPT, bao gồm các [...]

Lắp Mạng VNPT tại Quận Hoàn Kiếm: Dịch Vụ Nhanh Chóng và Tiện Lợi

Nhu cầu sử dụng internet ngày càng tăng cao và trở thành một phần không [...]

Cách lắp internet cho tivi: Mẹo và thủ thuật hữu ích

Tivi là một trong những thiết bị điện tử phổ biến nhất trong gia đình, [...]

Gói cước Internet VNPT dành cho sinh viên: Giá rẻ, nhiều ưu đãi, tốc độ cao

Gói cước Internet VNPT dành cho sinh viên là giải pháp hoàn hảo giúp các [...]

VNPT triển khai hệ thống wifi phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông – công nghệ thông [...]

Tìm Hiểu Về Các Gói Cước Internet Phù Hợp Cho Sinh Viên Từ VNPT

Trong thời đại số hóa, việc truy cập internet đã trở thành một phần không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *