Quy mô mạng có thể được đặc trưng bởi nhiều thuộc tính hoặc tính năng, chẳng hạn như phạm vi vật lý, mục đích tổ chức, ủy quyền người dùng, quyền truy cập và những thứ khác. Một phương pháp phân loại riêng biệt khác là phạm vi vật lý hoặc quy mô địa lý.

Mạng cấp độ nano

Mạng cấp độ nano có các thành phần chính được triển khai ở cấp độ nano, bao gồm cả các phương tiện mang thông báo và tận dụng các nguyên tắc vật lý khác với các cơ chế giao tiếp cấp độ vĩ mô. Giao tiếp ở cấp độ nano mở rộng giao tiếp đến các cảm biến và bộ truyền rất nhỏ, chẳng hạn như những cảm biến được tìm thấy trong các hệ thống sinh học và cũng có xu hướng hoạt động trong môi trường quá khắc nghiệt đối với các kỹ thuật giao tiếp khác.

Mạng cá nhân

Mạng khu vực cá nhân (PAN) là mạng máy tính được sử dụng để liên lạc giữa các máy tính và các thiết bị công nghệ thông tin khác nhau ở gần một người. Một số ví dụ về thiết bị được sử dụng trong PAN là máy tính cá nhân, máy in, máy fax, điện thoại, PDA, máy quét và bảng điều khiển trò chơi điện tử. Một PAN có thể bao gồm các thiết bị có dây và không dây. Tầm với của PAN thường kéo dài đến 10 mét.[41] PAN có dây thường được tạo bằng kết nối USB và FireWire trong khi các công nghệ như Bluetooth và giao tiếp hồng ngoại thường tạo thành PAN không dây.

Mạng lưới địa phương

Mạng cục bộ (LAN) là mạng kết nối các máy tính và thiết bị trong một khu vực địa lý hạn chế, chẳng hạn như nhà riêng, trường học, tòa nhà văn phòng hoặc nhóm các tòa nhà có vị trí gần nhau. Mạng LAN có dây thường dựa trên công nghệ Ethernet. Các công nghệ mạng khác như ITU-T G.hn cũng cung cấp cách tạo mạng LAN có dây bằng cách sử dụng hệ thống dây hiện có, chẳng hạn như cáp đồng trục, đường dây điện thoại và đường dây điện.

Một mạng LAN có thể được kết nối với mạng diện rộng (WAN) bằng bộ định tuyến. Các đặc điểm xác định của mạng LAN, trái ngược với mạng WAN, bao gồm tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, phạm vi địa lý hạn chế và không phụ thuộc vào các đường thuê riêng để cung cấp kết nối. Ethernet hiện tại hoặc các công nghệ LAN IEEE 802.3 khác hoạt động khi truyền dữ liệu tốc độ lên tới và vượt quá 100 Gbit/s,[43] được chuẩn hóa bởi IEEE vào năm 2010.

Mạng trong nhà

Mạng gia đình (HAN) là mạng LAN dân dụng được sử dụng để liên lạc giữa các thiết bị kỹ thuật số thường được triển khai trong nhà, thường là một số lượng nhỏ máy tính cá nhân và phụ kiện, chẳng hạn như máy in và thiết bị điện toán di động. Một chức năng quan trọng là chia sẻ truy cập Internet, thường là dịch vụ băng thông rộng thông qua nhà cung cấp truy cập Internet cáp hoặc đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL).

Mạng vùng lưu trữ

Mạng vùng lưu trữ (SAN) là một mạng chuyên dụng cung cấp quyền truy cập vào kho lưu trữ dữ liệu cấp khối hợp nhất. SAN chủ yếu được sử dụng để tạo các thiết bị lưu trữ, chẳng hạn như mảng đĩa, thư viện băng và máy hát tự động quang, có thể truy cập được vào máy chủ để bộ lưu trữ xuất hiện dưới dạng thiết bị được gắn cục bộ vào hệ điều hành. Một SAN thường có mạng thiết bị lưu trữ riêng mà các thiết bị khác thường không thể truy cập thông qua mạng cục bộ. Chi phí và độ phức tạp của SAN đã giảm vào đầu những năm 2000 xuống mức cho phép áp dụng rộng rãi hơn trên cả môi trường doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mạng trong khuôn viên

Mạng khu vực khuôn viên (CAN) được tạo thành từ sự kết nối các mạng LAN trong một khu vực địa lý hạn chế. Thiết bị mạng (bộ chuyển mạch, bộ định tuyến) và phương tiện truyền dẫn (cáp quang, cáp Cat5, v.v.) gần như hoàn toàn thuộc sở hữu của người thuê khuôn viên hoặc chủ sở hữu (doanh nghiệp, trường đại học, chính phủ, v.v.).

Ví dụ, mạng khuôn viên trường đại học có khả năng liên kết nhiều tòa nhà trong khuôn viên để kết nối các trường cao đẳng hoặc khoa, thư viện và ký túc xá sinh viên.

Mạng đường trục

Mạng đường trục là một phần của cơ sở hạ tầng mạng máy tính cung cấp đường dẫn để trao đổi thông tin giữa các mạng LAN hoặc mạng con khác nhau. Một đường trục có thể liên kết các mạng đa dạng trong cùng một tòa nhà, giữa các tòa nhà khác nhau hoặc trên một khu vực rộng lớn. Khi thiết kế đường trục mạng, hiệu suất mạng và tắc nghẽn mạng là những yếu tố quan trọng cần tính đến. Thông thường, dung lượng của mạng đường trục lớn hơn dung lượng của các mạng riêng lẻ được kết nối với nó.

Ví dụ: một công ty lớn có thể triển khai mạng đường trục để kết nối các phòng ban trên khắp thế giới. Thiết bị liên kết các mạng phòng ban với nhau tạo thành mạng trục. Một ví dụ khác về mạng đường trục là đường trục Internet, là một hệ thống cáp quang và mạng quang toàn cầu khổng lồ mang phần lớn dữ liệu giữa các mạng diện rộng (WAN), mạng đô thị, mạng khu vực, quốc gia và xuyên đại dương.

Mạng lưới đô thị

Mạng khu vực đô thị (MAN) là một mạng máy tính lớn thường bao trùm một thành phố hoặc một khuôn viên rộng lớn.

Mạng diện rộng

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Mạng diện rộng (WAN) là mạng máy tính bao phủ một khu vực địa lý rộng lớn như thành phố, quốc gia, hoặc kéo dài thậm chí khoảng cách liên lục địa. Mạng WAN sử dụng kênh liên lạc kết hợp nhiều loại phương tiện như đường dây điện thoại, cáp và sóng vô tuyến. Một mạng WAN thường sử dụng các phương tiện truyền dẫn được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ phổ biến, chẳng hạn như các công ty điện thoại. Các công nghệ WAN thường hoạt động ở ba lớp dưới của mô hình tham chiếu OSI: lớp vật lý, lớp liên kết dữ liệu và lớp mạng.

Mạng riêng doanh nghiệp

Mạng riêng của doanh nghiệp là mạng mà một tổ chức duy nhất xây dựng để kết nối các vị trí văn phòng của mình với nhau (ví dụ: địa điểm sản xuất, trụ sở chính, văn phòng từ xa, cửa hàng) để họ có thể chia sẻ tài nguyên máy tính.

Mạng riêng ảo

Mạng riêng ảo (VPN) là mạng lớp phủ trong đó một số liên kết giữa các nút được thực hiện bởi các kết nối mở hoặc mạch ảo trong một số mạng lớn hơn (ví dụ: Internet) thay vì bằng dây vật lý. Các giao thức lớp liên kết dữ liệu của mạng ảo được cho là được truyền qua mạng lớn hơn khi trường hợp này xảy ra. Một ứng dụng phổ biến là liên lạc an toàn qua Internet công cộng, nhưng VPN không cần phải có các tính năng bảo mật rõ ràng, chẳng hạn như xác thực hoặc mã hóa nội dung. Ví dụ: VPN có thể được sử dụng để phân tách lưu lượng truy cập của các cộng đồng người dùng khác nhau trên một mạng cơ bản có các tính năng bảo mật mạnh.

VPN có thể có hiệu suất nỗ lực cao nhất hoặc có thể có thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA) được xác định giữa khách hàng VPN và nhà cung cấp dịch vụ VPN. Nói chung, VPN có cấu trúc liên kết phức tạp hơn điểm-điểm.

Mạng lưới toàn cầu

Mạng toàn cầu (GAN) là mạng được sử dụng để hỗ trợ thiết bị di động trên một số lượng tùy ý mạng LAN không dây, vùng phủ sóng vệ tinh, v.v. Trong Dự án IEEE 802, điều này liên quan đến sự nối tiếp của các mạng LAN không dây trên mặt đất.[44]

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: vnpttelecom.net

Bài viết liên quan

VNPT Bứt Phá Vượt Xa: Đấu Giá Thành Công Băng Tần Vàng 3700 – 3800 MHz Cho Mạng 5G

VNPT chính thức sở hữu "vàng" 5G - băng tần 3700 - 3800 MHz sau [...]

Lắp mạng Internet VNPT giá rẻ tại Hà Nội: Nhanh chóng, tiết kiệm, ưu đãi hấp dẫn

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ lắp mạng internet VNPT giá rẻ, tốc độ cao [...]

Lắp mạng Internet VNPT cho doanh nghiệp – Bảng giá, khuyến mãi, hướng dẫn chi tiết

Tổng hợp thông tin chi tiết về các gói cước Internet VNPT cho doanh nghiệp, [...]

Lắp mạng VNPT hết bao nhiêu tiền? Cước phí, các quyền lợi, thủ tục mới nhất 2023

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về chi phí lắp [...]

Lắp mạng VNPT: Hướng dẫn chi tiết, cập nhật, hữu ích

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, cập nhật về dịch vụ [...]

VNPT Family Safe: Giải pháp quản lý và bảo vệ an toàn internet cho gia đình

VNPT Family Safe là giải pháp quản lý và bảo vệ an toàn internet cho [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *