Trong thời đại hiện đại, việc có một kết nối Internet chất lượng cao là điều vô cùng quan trọng đối với việc chơi game trên PC. Với sự phát triển của phương tiện truyền thông kỹ thuật số, việc truy cập Internet đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi chơi các tựa game, ngay cả khi bạn chỉ chơi đơn.

Hiểu cơ bản về mạng và tác động đến trải nghiệm chơi game

Để tận dụng tối đa mạng của bạn, hiểu cơ bản về cách mạng hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn là điều quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về mạng sau đây.

Cách chọn kết nối Internet phù hợp để tối ưu hóa trải nghiệm chơi game trên PC

Kiến thức cơ bản về mạng

Để kết nối với Internet, thiết bị của bạn (ví dụ: PC) cần kết nối với modem thông qua một bộ định tuyến riêng. Modem chuyển đổi tín hiệu từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và điều chỉnh nó để có thể sử dụng trong ngôi nhà của bạn.

Tiếp theo, bộ định tuyến sẽ kết nối với modem và tạo ra một mạng thực mà các thiết bị của bạn có thể kết nối. Modem và bộ định tuyến thường được tích hợp trong một thiết bị duy nhất, mà bạn thường nhận được từ ISP khi đăng ký dịch vụ của họ.

Khi bạn đã có mạng cục bộ như vậy, PC của bạn có thể kết nối với Internet và bạn có thể bắt đầu chơi game trực tuyến.

Các nguyên tắc cơ bản này có vẻ đơn giản, nhưng mỗi bước trong quá trình này đều đáng khám phá sâu hơn.

Băng thông và tốc độ mạng

Có bốn liên kết chính trong chuỗi mạng, và cả bốn liên kết này đều cần được xem xét khi xây dựng mạng của bạn:

  • Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)
  • Modem
  • Bộ định tuyến
  • Kết nối mạng (có dây hoặc không dây)

Hãy bắt đầu với ISP, là cổng bên ngoài vào Internet của bạn.

Tùy thuộc vào vị trí của bạn, lựa chọn ISP có thể bị giới hạn. Tuy nhiên, hầu hết các ISP đều cung cấp nhiều loại dịch vụ với các mức giá khác nhau. Bạn nên so sánh các dịch vụ có sẵn trong khu vực của mình để tìm ISP có danh tiếng tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Để tìm dịch vụ Internet phù hợp, bạn cần hiểu những yếu tố cơ bản mà bạn nên xem xét. Dưới đây là những yếu tố đó:

  • Băng thông: Đây là lượng dữ liệu được gửi qua kết nối Internet của bạn và được đo bằng số megabit mỗi giây (ví dụ: 100 Mbps). Băng thông đề cập đến lượng dữ liệu mà kết nối của bạn cho phép, nhưng nó khác với tốc độ của kết nối đó.
  • Tốc độ tải xuống: Đây là tốc độ mà dữ liệu có thể được tải xuống từ Internet về thiết bị của bạn (được đo bằng megabit/giây – Mbps hoặc gigabit/giây – Gbps). Tốc độ tải xuống đề cập đến tốc độ dữ liệu được truyền từ Internet đến thiết bị của bạn, ví dụ như xem phim từ dịch vụ phát trực tuyến.
  • Tốc độ tải lên: Đây là tốc độ dữ liệu có thể được truyền từ thiết bị của bạn lên Internet (được đo bằng Mbps hoặc Gbps). Tốc độ tải lên đề cập đến tốc độ dữ liệu được gửi từ thiết bị của bạn lên Internet, ví dụ như truyền trực tuyến trò chơi từ PC của bạn lên Internet.

Đơn giản hóa, băng thông là lượng dữ liệu có thể truyền qua kết nối của bạn, trong khi tốc độ là tốc độ truyền dữ liệu đó.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Trước đây, ISP cung cấp dịch vụ Internet dân dụng qua cáp hoặc DSL, và thường các kết nối này ưu tiên tốc độ tải xuống hơn tốc độ tải lên. Tuy nhiên, kết nối như internet cáp quang cho phép băng thông đối xứng, trong đó tốc độ tải xuống và tải lên bằng nhau.

Ngoài các yếu tố khác, tốc độ tải xuống và tải lên càng cao, bạn sẽ có truy cập tốt hơn. Bạn có thể kiểm tra tốc độ Internet của mình bằng cách sử dụng các công cụ như speedtest.net.

Độ trễ, Ping và lỗi

Mặc dù băng thông và tốc độ quan trọng, nhưng độ trễ được coi là yếu tố mạng quan trọng nhất khi chơi game.

Độ trễ đề cập đến thời gian mà dữ liệu cần để thực hiện chuyến đi khứ hồi từ PC của bạn, qua mạng và đến đích, rồi quay trở lại PC của bạn. Độ trễ thấp là rất quan trọng khi chơi game, vì việc gửi và nhận thông tin đến và từ máy chủ của trò chơi một cách nhanh chóng sẽ tạo ra kết nối tốt hơn và ít sự cố hơn như độ trễ. Một trong những cách đơn giản nhất để giảm độ trễ khi chơi game là chọn máy chủ gần bạn nhất, vì dữ liệu sẽ di chuyển ít hơn.

Ping là cách đo độ trễ, thường được đo bằng mili giây (ví dụ: 90,0 ms). Ping càng thấp, độ trễ càng thấp. Ping thấp hơn là tốt hơn, với dưới 100 ms được coi là lý tưởng. Bạn có thể kiểm tra ping của mình bằng cách sử dụng các dịch vụ như speedtest.net.

Lỗi trễ là kết quả của độ trễ cao và có thể là một trong những vấn đề khó khăn nhất khi chơi game trực tuyến. Nếu một người chơi gửi hoặc nhận thông tin đến máy chủ trò chơi chậm hơn một người chơi khác trong cùng một trận đấu, điều đó có thể gây ra sự cố kết nối và làm hỏng trải nghiệm chơi game như độ trễ đầu vào hoặc lỗi kết nối. Lỗi trễ là một trở ngại đáng sợ trong các trò chơi cạnh tranh với nhịp độ nhanh, và nên được tránh trong khả năng có thể.

Bài viết liên quan

VNPT Tiên Phong Với Công Nghệ XGS-PON: Đột Phá Trong Kết Nối Internet Thế Hệ Mới

VNPT cùng Nokia tiên phong triển khai công nghệ XGS-PON, mang lại tốc độ internet [...]

Lắp Đặt Internet VNPT: Nhận Hai Tầng Ưu Đãi và Khuyến Mãi Hấp Dẫn

Khám phá các gói cước Internet VNPT với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nhận thêm [...]

Bảng Giá Lắp Mạng VNPT Tháng 7/2024: Chi Tiết Gói Cước Và Khuyến Mại Hấp Dẫn

Cập nhật bảng giá lắp mạng VNPT tháng 7/2024 với chi tiết các gói cước [...]

Trải Nghiệm Miễn Phí Bộ Mở Rộng Vùng Phủ Wifi Mesh VNPT: Nâng Cấp Internet Tối Ưu

Khám phá chương trình miễn phí trải nghiệm bộ mở rộng vùng phủ Wifi Mesh [...]

Hướng Dẫn Đăng Ký và Lắp Đặt Mạng VNPT Tại Hà Nội – Thông Tin Chi Tiết và Ưu Đãi Hấp Dẫn

Tìm hiểu cách đăng ký và lắp đặt mạng VNPT tại Hà Nội với các [...]

VNPT Bứt Phá Vượt Xa: Đấu Giá Thành Công Băng Tần Vàng 3700 – 3800 MHz Cho Mạng 5G

VNPT chính thức sở hữu "vàng" 5G - băng tần 3700 - 3800 MHz sau [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *