Vị trí vật lý hoặc địa lý của các nút và liên kết mạng nói chung có ảnh hưởng tương đối ít đến mạng, nhưng cấu trúc liên kết của các kết nối mạng có thể ảnh hưởng đáng kể đến thông lượng và độ tin cậy của mạng.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Với nhiều công nghệ, chẳng hạn như mạng bus hoặc sao, một lỗi đơn lẻ có thể khiến mạng bị lỗi hoàn toàn. Nói chung, càng có nhiều kết nối thì mạng càng mạnh; nhưng càng đắt tiền để cài đặt. Do đó, hầu hết các sơ đồ mạng được sắp xếp theo cấu trúc liên kết mạng của chúng, đó là bản đồ các kết nối logic của các máy chủ mạng.

Bố cục mạng máy tính phổ biến là:

Mạng bus: tất cả các nút được kết nối với một phương tiện chung dọc theo phương tiện này. Đây là cách bố trí được sử dụng trong Ethernet ban đầu, được gọi là 10BASE5 và 10BASE2. Đây vẫn là một cấu trúc liên kết phổ biến trên lớp liên kết dữ liệu, mặc dù các biến thể của lớp vật lý hiện đại sử dụng các liên kết điểm-điểm thay thế, tạo thành một ngôi sao hoặc một cái cây.

Mạng hình sao: tất cả các nút được kết nối với một nút trung tâm đặc biệt. Đây là cách bố trí điển hình được tìm thấy trong mạng LAN Ethernet chuyển mạch nhỏ, trong đó mỗi máy khách kết nối với bộ chuyển mạch mạng trung tâm và về mặt logic trong mạng LAN không dây, nơi mỗi máy khách không dây liên kết với điểm truy cập không dây trung tâm.

Mạng vòng: mỗi nút được kết nối với nút lân cận bên trái và bên phải của nó, sao cho tất cả các nút được kết nối và mỗi nút có thể tiếp cận từng nút khác bằng cách đi qua các nút sang trái hoặc sang phải. Các mạng vòng mã thông báo và Giao diện dữ liệu phân tán sợi quang (FDDI), đã sử dụng cấu trúc liên kết như vậy.

Mạng lưới: mỗi nút được kết nối với một số nút lân cận tùy ý theo cách sao cho có ít nhất một lần truyền tải từ bất kỳ nút này sang bất kỳ nút nào khác.

Mạng kết nối đầy đủ: mỗi nút được kết nối với mọi nút khác trong mạng.

Mạng cây: các nút được sắp xếp theo thứ bậc. Đây là cấu trúc liên kết tự nhiên cho mạng Ethernet lớn hơn với nhiều bộ chuyển mạch và không có chia lưới dự phòng.

Bố cục vật lý của các nút trong mạng có thể không nhất thiết phản ánh cấu trúc liên kết mạng. Ví dụ, với FDDI, cấu trúc liên kết mạng là một vòng, nhưng cấu trúc liên kết vật lý thường là một hình sao, bởi vì tất cả các kết nối lân cận có thể được định tuyến thông qua một vị trí vật lý trung tâm. Tuy nhiên, cách bố trí vật lý không hoàn toàn không liên quan vì các vị trí thiết bị và ống dẫn thông thường có thể đại diện cho các điểm hỏng hóc đơn lẻ do các vấn đề như hỏa hoạn, mất điện và lũ lụt.

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: vnpttelecom.net

Bài viết liên quan

Quy trình lắp mạng VNPT: Thủ tục, chi phí, ưu đãi

Bài viết này hướng dẫn chi tiết quy trình lắp mạng VNPT, bao gồm các [...]

Lắp Mạng VNPT tại Quận Hoàn Kiếm: Dịch Vụ Nhanh Chóng và Tiện Lợi

Nhu cầu sử dụng internet ngày càng tăng cao và trở thành một phần không [...]

Cách lắp internet cho tivi: Mẹo và thủ thuật hữu ích

Tivi là một trong những thiết bị điện tử phổ biến nhất trong gia đình, [...]

Gói cước Internet VNPT dành cho sinh viên: Giá rẻ, nhiều ưu đãi, tốc độ cao

Gói cước Internet VNPT dành cho sinh viên là giải pháp hoàn hảo giúp các [...]

VNPT triển khai hệ thống wifi phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông – công nghệ thông [...]

Tìm Hiểu Về Các Gói Cước Internet Phù Hợp Cho Sinh Viên Từ VNPT

Trong thời đại số hóa, việc truy cập internet đã trở thành một phần không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *