Có hai loại giao thức truyền dữ liệu, dựa trên sự thể hiện của chúng về nội dung được mang: dựa trên văn bản và nhị phân.

Dựa trên văn bản

Giao thức dựa trên văn bản hoặc giao thức văn bản thuần túy thể hiện nội dung của nó ở định dạng mà con người có thể đọc được, thường ở dạng văn bản thuần túy.

Khả năng đọc ngay lập tức của con người trái ngược với các giao thức nhị phân vốn có những lợi ích vốn có để sử dụng trong môi trường máy tính (chẳng hạn như dễ dàng phân tích cú pháp cơ học và cải thiện việc sử dụng băng thông).

Các ứng dụng mạng có nhiều phương pháp đóng gói dữ liệu khác nhau. Một phương pháp rất phổ biến với các giao thức Internet là biểu diễn hướng văn bản truyền các yêu cầu và phản hồi dưới dạng các dòng văn bản ASCII, được kết thúc bằng ký tự xuống dòng (và thường là ký tự xuống dòng). Ví dụ về các giao thức sử dụng văn bản đơn giản, con người có thể đọc được cho các lệnh của nó là FTP (Giao thức truyền tệp), SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản) và giao thức ngón tay.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Các giao thức dựa trên văn bản thường được tối ưu hóa để phân tích cú pháp và diễn giải của con người và do đó phù hợp bất cứ khi nào cần có sự kiểm tra của con người đối với nội dung giao thức, chẳng hạn như trong quá trình gỡ lỗi và trong các giai đoạn thiết kế phát triển giao thức ban đầu.

Để rõ ràng, tất cả các giao tiếp kỹ thuật số về cơ bản là nhị phân. Các giao thức dựa trên “Văn bản” được đề cập ở đây chỉ sử dụng nội dung nhị phân, được trình soạn thảo văn bản (hoặc phần mềm khác tương tự) làm cho “có thể đọc được bằng con người”.

Nhị phân

Giao thức nhị phân sử dụng tất cả các giá trị của một byte, trái ngược với giao thức dựa trên văn bản chỉ sử dụng các giá trị tương ứng với các ký tự mà con người có thể đọc được trong bảng mã ASCII. Các giao thức nhị phân nhằm mục đích được đọc bởi máy chứ không phải con người. Các giao thức nhị phân có lợi thế về tính ngắn gọn, chuyển thành tốc độ truyền tải và giải thích.

Hệ nhị phân đã được sử dụng trong các tài liệu quy chuẩn mô tả các tiêu chuẩn hiện đại như EbXML, HTTP/2, HTTP/3 và EDOC. Một giao diện trong UML cũng có thể được coi là một giao thức nhị phân.

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: vnpttelecom.net

Bài viết liên quan

Lắp mạng VNPT huyện Mê Linh: Gói cước, giá cả, thủ tục, ưu đãi

Tìm hiểu tất tần tật về dịch vụ lắp mạng VNPT tại huyện Mê Linh, [...]

Gói cước Internet VNPT dành cho hộ gia đình: So sánh, đánh giá và hướng dẫn lựa chọn

Gói cước Internet VNPT dành cho hộ gia đình có nhiều lựa chọn với tốc [...]

Cách kiểm tra gói cước wifi VNPT nhanh chóng và chính xác

Hướng dẫn cách kiểm tra gói cước wifi VNPT bằng 2 cách chính: qua tổng [...]

Lắp mạng VNPT huyện Quốc Oai – Gói cước ưu đãi, tốc độ cao

Tìm hiểu thông tin chi tiết về dịch vụ lắp đặt mạng VNPT tại huyện [...]

Lắp mạng VNPT huyện Gia Lâm – Trọn gói ưu đãi, tốc độ cao

Lắp mạng VNPT huyện Gia Lâm - Trọn gói ưu đãi, tốc độ cao. Cập [...]

Lắp wifi VNPT: Hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu, khuyến mãi hấp dẫn

Cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về dịch vụ lắp đặt wifi [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *