Máy tính cá nhân (PC) là một máy vi tính đa năng có kích thước, khả năng và giá cả khiến nó khả thi cho mục đích sử dụng cá nhân. Máy tính cá nhân dự kiến sẽ được vận hành trực tiếp bởi người dùng cuối, thay vì bởi chuyên gia máy tính hoặc kỹ thuật viên. Không giống như các máy tính mini và máy tính lớn đắt tiền, việc chia sẻ nhiều người cùng một lúc không được sử dụng với máy tính cá nhân. Chủ yếu vào cuối những năm 1970 và 1980, thuật ngữ máy tính gia đình cũng được sử dụng.

Máy tính cá nhân dùng vào việc gì?

Chủ sở hữu máy tính của tổ chức hoặc công ty trong những năm 1960 phải viết chương trình của riêng họ để thực hiện bất kỳ công việc hữu ích nào với máy. Mặc dù người dùng máy tính cá nhân có thể phát triển các ứng dụng của riêng họ, nhưng thông thường các hệ thống này chạy phần mềm thương mại, phần mềm miễn phí, thường là phần mềm độc quyền hoặc phần mềm nguồn mở và miễn phí, được cung cấp dưới dạng “sẵn sàng-để chạy”, hoặc dạng nhị phân. Phần mềm dành cho máy tính cá nhân thường được phát triển và phân phối độc lập với các nhà sản xuất phần cứng hoặc hệ điều hành. Nhiều người dùng máy tính cá nhân không còn cần phải viết chương trình của riêng họ để sử dụng máy tính cá nhân, mặc dù lập trình cho người dùng cuối vẫn khả thi. Điều này trái ngược với các hệ thống di động, nơi phần mềm thường chỉ có sẵn thông qua kênh do nhà sản xuất hỗ trợ, và việc phát triển chương trình của người dùng cuối có thể không được khuyến khích do thiếu sự hỗ trợ của nhà sản xuất.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Kể từ đầu những năm 1990, các hệ điều hành của Microsoft và phần cứng của Intel đã thống trị phần lớn thị trường máy tính cá nhân, đầu tiên là với MS-DOS và sau đó là Windows. Các giải pháp thay thế cho hệ điều hành Windows của Microsoft chiếm một phần nhỏ trong ngành. Chúng bao gồm macOS của Apple và các hệ điều hành giống Unix nguồn mở và miễn phí, chẳng hạn như Linux.

Sự ra đời của máy tính cá nhân và cuộc Cách mạng Kỹ thuật số diễn ra đồng thời đã ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người dân ở tất cả các quốc gia.

Các bộ phận của máy tính cá nhân

 • Vỏ máy tính (Case).
 • Nguồn (PSU).
 • Bo mạch chủ (Mainboard).
 • RAM ( Bộ nhớ trong).
 • CPU (bộ vi xử lý).
 • Ổ đĩa cứng (Hard disk).
 • Các thiết bị ngoại vi như: màn hình, bàn phím, chuột, máy in.

Phân biệt máy tính bàn và laptop

Máy tính để bàn

Máy tính để bàn là một máy tính cá nhân (PC) được thiết kế để sử dụng thường xuyên tại một vị trí duy nhất trên bàn hay gần bàn làm việc. Vị trí đặt máy tính để bàn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước và nguồn điện.

Cấu hình thường gặp của máy tính để bàn là:

 • Thùng máy Vỏ máy (Case).
 • Màn hình (Monitor/LCD).
 • Bàn phím và Chuột (Keyboard & Mouse).
 • Các bộ phận, linh kiện bên trong thùng máy vi tính để bàn như bản mạch chính (Motherboard/Mainboard), bộ vi xử lý (CPU, Central Processing Unit), bộ nhớ hệ thống (RAM, Random Access Memory), thiết bị xử lý đồ họa (Video Card, VGA Video Graphics Adapter), ổ dĩa cứng (HDD, Hard Disk Drive), ổ dĩa quang (CD/DVD-ROM).
 • Âm thanh & Loa (Sound & Speaker).
 • Các cổng kết nối với các thiết bị bên ngoài (ngoại vi).

Máy tính xách tay (Laptop)

Máy tính xách tay hay còn gọi là laptop là một chiếc máy tính cá nhân (PC) nhỏ gọn có thể mang xách được. Laptop thường có trọng lượng nhẹ, tùy thuộc vào hãng sản xuất và kiểu máy dành cho mỗi đối tượng sẽ mục đích sử dụng khác nhau.

Máy tính xách tay được thiết kế tiện lợi cho việc di chuyển nhiều, di động thường xuyên của người dùng máy tính. Vì thế, đây là sự khác biệt quan trọng giữa desktop và laptop.

Cấu hình thường gặp của máy tính xách tay là:

 • Touchpad.
 • Pin.
 • AC Adapter.
 • Cổng kết nối.

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: vnpttelecom.net

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Đăng Ký và Lắp Đặt Mạng VNPT Tại Hà Nội – Thông Tin Chi Tiết và Ưu Đãi Hấp Dẫn

Tìm hiểu cách đăng ký và lắp đặt mạng VNPT tại Hà Nội với các [...]

VNPT Bứt Phá Vượt Xa: Đấu Giá Thành Công Băng Tần Vàng 3700 – 3800 MHz Cho Mạng 5G

VNPT chính thức sở hữu "vàng" 5G - băng tần 3700 - 3800 MHz sau [...]

Lắp mạng Internet VNPT giá rẻ tại Hà Nội: Nhanh chóng, tiết kiệm, ưu đãi hấp dẫn

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ lắp mạng internet VNPT giá rẻ, tốc độ cao [...]

Lắp mạng Internet VNPT cho doanh nghiệp – Bảng giá, khuyến mãi, hướng dẫn chi tiết

Tổng hợp thông tin chi tiết về các gói cước Internet VNPT cho doanh nghiệp, [...]

Lắp mạng VNPT hết bao nhiêu tiền? Cước phí, các quyền lợi, thủ tục mới nhất 2023

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về chi phí lắp [...]

Lắp mạng VNPT: Hướng dẫn chi tiết, cập nhật, hữu ích

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, cập nhật về dịch vụ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *