Để giao tiếp, các giao thức phải được chọn. Các quy tắc có thể được thể hiện bằng thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Tính độc lập của phần cứng và hệ điều hành được tăng cường bằng cách thể hiện các thuật toán bằng ngôn ngữ lập trình di động. Tính độc lập nguồn của thông số kỹ thuật cung cấp khả năng tương tác rộng hơn.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Các tiêu chuẩn giao thức thường được tạo ra bằng cách nhận được sự chấp thuận hoặc hỗ trợ của một tổ chức tiêu chuẩn, tổ chức này bắt đầu quá trình tiêu chuẩn hóa. Các thành viên của tổ chức tiêu chuẩn đồng ý tuân thủ kết quả công việc trên cơ sở tự nguyện. Thông thường, các thành viên kiểm soát thị phần lớn liên quan đến giao thức và trong nhiều trường hợp, các tiêu chuẩn được luật pháp hoặc chính phủ thực thi vì chúng được cho là phục vụ lợi ích công cộng quan trọng, vì vậy việc nhận được sự chấp thuận có thể rất quan trọng đối với giao thức.

Sự cần thiết của các tiêu chuẩn giao thức

Nhu cầu về các tiêu chuẩn giao thức có thể được chỉ ra bằng cách xem điều gì đã xảy ra với giao thức Truyền thông Đồng bộ Nhị phân (BSC) do IBM phát minh ra. BSC là một giao thức cấp liên kết ban đầu được sử dụng để kết nối hai nút riêng biệt. Ban đầu nó không được dự định sử dụng trong mạng nhiều nút, nhưng làm như vậy đã bộc lộ một số thiếu sót của giao thức. Trong trường hợp không có tiêu chuẩn hóa, các nhà sản xuất và tổ chức có thể thoải mái cải tiến giao thức, tạo ra các phiên bản không tương thích trên mạng của họ. Trong một số trường hợp, điều này được thực hiện có chủ ý để ngăn cản người dùng sử dụng thiết bị của các nhà sản xuất khác. Có hơn 50 biến thể của giao thức đồng bộ hóa hai chiều ban đầu. Người ta có thể giả định rằng một tiêu chuẩn sẽ ngăn cản ít nhất một số điều này xảy ra.

Trong một số trường hợp, các giao thức chiếm ưu thế thị trường mà không cần trải qua quá trình tiêu chuẩn hóa. Các giao thức như vậy được gọi là tiêu chuẩn thực tế. Các tiêu chuẩn thực tế phổ biến ở các thị trường mới nổi, thị trường ngách hoặc thị trường độc quyền. Chúng có thể nắm giữ thị trường trong tình trạng rất tiêu cực, đặc biệt khi được sử dụng để xua đuổi cạnh tranh. Từ góc độ lịch sử, tiêu chuẩn hóa nên được coi là một biện pháp để chống lại tác động xấu của các tiêu chuẩn thực tế. Ngoại lệ tích cực tồn tại; một hệ điều hành tiêu chuẩn trên thực tế như Linux không có sự kìm kẹp tiêu cực này trên thị trường, bởi vì các nguồn được xuất bản và duy trì theo cách mở, do đó mời gọi sự cạnh tranh.

Tổ chức tiêu chuẩn

Một số tổ chức tiêu chuẩn liên quan đến các giao thức truyền thông là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) và Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet (IETF). IETF duy trì các giao thức được sử dụng trên mạng internet. IEEE kiểm soát nhiều giao thức phần mềm và phần cứng trong ngành công nghiệp điện tử cho các thiết bị thương mại và tiêu dùng. ITU là một tổ chức bao gồm các kỹ sư viễn thông thiết kế mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN), cũng như nhiều hệ thống liên lạc vô tuyến. Đối với thiết bị điện tử hàng hải, tiêu chuẩn NMEA được sử dụng. World Wide Web Consortium (W3C) tạo ra các giao thức và tiêu chuẩn cho các công nghệ Web.

Các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế được cho là công bằng hơn các tổ chức địa phương với lợi ích cá nhân hoặc thương mại quốc gia cần xem xét. Các tổ chức tiêu chuẩn cũng tiến hành nghiên cứu và phát triển các tiêu chuẩn của tương lai. Trên thực tế, các tổ chức tiêu chuẩn đã đề cập hợp tác chặt chẽ với nhau.

Nhiều cơ quan tiêu chuẩn có thể tham gia vào việc phát triển một giao thức. Nếu chúng không được phối hợp với nhau, thì kết quả có thể là nhiều định nghĩa không tương thích về giao thức hoặc nhiều cách diễn giải thông điệp không tương thích; các bất biến quan trọng trong một định nghĩa (ví dụ: các giá trị thời gian tồn tại giảm dần đều để ngăn vòng lặp định tuyến ổn định) có thể không được tôn trọng trong một định nghĩa khác.

Quy trình chuẩn hóa

Trong ISO, quá trình tiêu chuẩn hóa bắt đầu với việc vận hành một nhóm làm việc của tiểu ban. Nhóm làm việc đưa ra các bản thảo làm việc và tài liệu thảo luận cho các bên quan tâm (bao gồm cả các cơ quan tiêu chuẩn khác) để kích động thảo luận và nhận xét. Điều này sẽ tạo ra rất nhiều câu hỏi, nhiều cuộc thảo luận và thường là một số bất đồng. Những ý kiến này được xem xét và một đề xuất dự thảo được tạo ra bởi nhóm làm việc. Sau khi phản hồi, sửa đổi và thỏa hiệp, đề xuất đạt đến trạng thái của một tiêu chuẩn quốc tế dự thảo và cuối cùng là một tiêu chuẩn quốc tế. Các tiêu chuẩn quốc tế được ban hành lại định kỳ để xử lý những thiếu sót và phản ánh những quan điểm đang thay đổi về chủ đề này.

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: vnpttelecom.net

Bài viết liên quan

VNPT Bứt Phá Vượt Xa: Đấu Giá Thành Công Băng Tần Vàng 3700 – 3800 MHz Cho Mạng 5G

VNPT chính thức sở hữu "vàng" 5G - băng tần 3700 - 3800 MHz sau [...]

Lắp mạng Internet VNPT giá rẻ tại Hà Nội: Nhanh chóng, tiết kiệm, ưu đãi hấp dẫn

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ lắp mạng internet VNPT giá rẻ, tốc độ cao [...]

Lắp mạng Internet VNPT cho doanh nghiệp – Bảng giá, khuyến mãi, hướng dẫn chi tiết

Tổng hợp thông tin chi tiết về các gói cước Internet VNPT cho doanh nghiệp, [...]

Lắp mạng VNPT hết bao nhiêu tiền? Cước phí, các quyền lợi, thủ tục mới nhất 2023

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về chi phí lắp [...]

Lắp mạng VNPT: Hướng dẫn chi tiết, cập nhật, hữu ích

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, cập nhật về dịch vụ [...]

VNPT Family Safe: Giải pháp quản lý và bảo vệ an toàn internet cho gia đình

VNPT Family Safe là giải pháp quản lý và bảo vệ an toàn internet cho [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *