Theo thông tin từ Hội thiên văn Hà Nội, chiều tối nay 3/7 sẽ diễn ra một hiện tượng thiên văn vô cùng thú vị, cũng là 1 trong những hiện tượng được mong chờ nhất trong năm – Siêu Trăng 3 Tháng 7.

Siêu Trăng 3 Tháng 7: Hiện Tượng Thiên Văn Thú Vị

Theo Space.com, với Siêu Trăng Tháng 7, Mặt Trăng sẽ chỉ cách Trái Đất 361.934 km so với khoảng cách trung bình của nó là khoảng 382.900 km. Với khoảng cách này, Mặt Trăng sẽ ở sát vị trí gần nhất với Trái Đất nên trông có vẻ to hơn và sáng hơn bình thường một chút.

Các Tên Gọi Khác Của Siêu Trăng

Trăng tròn còn được gọi là Trăng Hưu bởi trong thời gian này những cặp sừng của các chú hươu sẽ bắt đầu mọc. Mùa trăng này còn được biết đến với cái tên Trăng Sấm Sét hoặc Trăng Rơm. Đây cũng là Siêu Trăng lần đầu tiên trong tổng số 3 siêu trăng trong năm 2023.

Space.com cho biết thêm, siêu trăng ngày 3/7 sẽ đánh dấu một loạt bốn siêu trăng liên tiếp trong năm 2023 khi sẽ có 2 siêu trăng rơi vào tháng 8 (siêu trăng Đỏ 2/8, siêu trăng Xanh 31/8) và 1 siêu trăng vào tháng 9 (siêu trăng thu hoạch 30/9).

Thời Điểm Quan Sát Siêu Trăng

Siêu trăng chiều tối nay sẽ đạt cực đại vào khoảng 18:39 theo giờ Việt Nam. Đây là thời điểm lý tưởng để quan sát siêu trăng, do Mặt Trời đã lặn.

Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát 2 hiện tượng trên bằng mắt thường ở bất cứ địa điểm nào, song phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, vùng đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) và Trung Bộ là 2 khu vực có khả năng quan sát được hiện tượng thú vị này. Với thời tiết ngày nắng, ít mây, đêm không mưa, những khu vực này có thể quan sát được hiện tượng này. Tuy nhiên, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng mưa rào và dông, dẫn đến khó có thể quan sát hiện tượng này.

Hướng Dẫn Quan Sát Siêu Trăng

Để quan sát hiện tượng này, không cần quá nhiều thiết bị bởi hoàn toàn quan sát bằng mắt thường, những gì bạn thực sự cần là bầu trời quang đãng. Tìm một điểm ngắm cảnh hẻo lánh, cách xa ánh đèn thành phố. Khi đến địa điểm, mắt của bạn có thể mất 15 đến 20 phút để làm quen với bóng tối.

Mưa Sao Băng Delta Aquarids

Cùng với siêu trăng, trong tháng 7, người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids. Có nguồn gốc từ những mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht, mưa sao băng Delta Aquarids diễn ra từ 12/7 đến 23/8 hàng năm, đạt cực đại vào đêm ngày 29/7, rạng sáng ngày 30/7 với tần suất khoảng 20 vệt sao băng một giờ.

Siêu trăng là hiện tượng khi Mặt Trăng di chuyển tới vị trí gần nhất với Trái Đất trong quỹ đạo. Đặc biệt, khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xếp thẳng hàng đúng thời điểm Mặt Trăng ở điểm gần nhất, Mặt Trăng sẽ sáng và có kích thước lớn hơn nhiều khi nhìn từ Trái Đất, đó được gọi là hiện tượng Siêu trăng hoặc Siêu Mặt Trăng (Supermoon).

So với kích thước của Mặt Trăng tại vị trí có khoảng cách xa nhất với Trái Đất trên quỹ đạo, Mặt Trăng sáng hơn 30% và có kích thước lớn hơn 14% khi nhìn từ Trái Đất vào lúc xảy ra hiện tượng Siêu trăng.

Kết Luận

Siêu trăng tháng 7 là một hiện tượng thiên văn đáng chú ý và hấp dẫn. Đây là cơ hội để những người yêu thiên văn có thể quan sát Mặt Trăng sáng rõ và có kích thước lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, việc quan sát phụ thuộc vào thời tiết, và người quan sát cần tìm một địa điểm xa ánh sáng đô thị để có trải nghiệm tốt nhất. Bên cạnh đó, trong tháng 7 còn diễn ra mưa sao băng Delta Aquarids, tạo thêm một trải nghiệm thú vị cho những ai quan tâm đến thiên văn học.

Bài viết liên quan

Tất tần tật về ưu đãi dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA dành cho cá nhân mới nhất 2023

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo bởi tổ chức [...]

Hacker tình cờ phát hiện lỗ hổng trên trang X/Twitter của CIA, cứu cơ quan này khỏi “bàn thua trông thấy”

Mới đây, Kevin McSheehan, một hacker người Mỹ, đã tình cờ phát hiện ra một [...]

Lý do eKYC tiếp tục là giải pháp giúp phát triển bền vững tài chính số

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, các dịch vụ tài chính số [...]

Công nghệ điện toán đám mây sẽ là tương lai của thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc [...]

Thêm Call of Duty: Modern Warfare III Sắp Ra Nhập Vào Danh Sách Game Đa Hệ

Trong một sự phát triển gần đây đã gây sóng gió trong cộng đồng game [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *