Các mạng thường được quản lý bởi các tổ chức sở hữu chúng. Mạng doanh nghiệp tư nhân có thể sử dụng kết hợp mạng nội bộ và mạng ngoại vi. Họ cũng có thể cung cấp quyền truy cập mạng vào Internet, không có chủ sở hữu duy nhất và cho phép kết nối toàn cầu hầu như không giới hạn.

Mạng nội bộ

Mạng nội bộ là một tập hợp các mạng nằm dưới sự kiểm soát của một thực thể quản trị duy nhất. Mạng nội bộ sử dụng giao thức IP và các công cụ dựa trên IP như trình duyệt web và ứng dụng truyền tệp. Thực thể quản trị giới hạn việc sử dụng mạng nội bộ cho người dùng được ủy quyền. Thông thường nhất, mạng nội bộ là mạng LAN nội bộ của một tổ chức. Một mạng nội bộ lớn thường có ít nhất một máy chủ web để cung cấp cho người dùng thông tin tổ chức. Mạng nội bộ cũng là bất cứ thứ gì phía sau bộ định tuyến trên mạng cục bộ.

Extranet

Extranet là một mạng cũng nằm dưới sự kiểm soát quản trị của một tổ chức nhưng hỗ trợ kết nối hạn chế với một mạng bên ngoài cụ thể. Ví dụ: một tổ chức có thể cung cấp quyền truy cập vào một số khía cạnh của mạng nội bộ để chia sẻ dữ liệu với các đối tác kinh doanh hoặc khách hàng của mình. Các thực thể khác này không nhất thiết phải đáng tin cậy từ quan điểm bảo mật. Kết nối mạng với extranet thường được thực hiện thông qua công nghệ WAN, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Internet

Mạng liên mạng là sự kết nối của nhiều loại mạng máy tính khác nhau để tạo thành một mạng máy tính duy nhất bằng cách xếp lớp trên cùng của phần mềm mạng khác nhau và kết nối chúng với nhau bằng bộ định tuyến.

Internet là ví dụ lớn nhất của liên mạng. Nó là một hệ thống toàn cầu gồm các mạng máy tính của chính phủ, học thuật, công ty, công cộng và tư nhân được kết nối với nhau. Nó dựa trên các công nghệ mạng của Internet Protocol Suite. Nó là sự kế thừa của Mạng Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPANET) được phát triển bởi DARPA của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Internet sử dụng truyền thông bằng đồng và xương sống mạng quang để kích hoạt World Wide Web (WWW), Internet vạn vật, truyền video và một loạt các dịch vụ thông tin.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Những người tham gia trên Internet sử dụng một loạt các phương pháp gồm hàng trăm giao thức được ghi lại và thường được tiêu chuẩn hóa, tương thích với Bộ Giao thức Internet và hệ thống địa chỉ (địa chỉ IP) do Cơ quan cấp số được gán Internet và cơ quan đăng ký địa chỉ quản lý. Các nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp lớn trao đổi thông tin về khả năng tiếp cận không gian địa chỉ của họ thông qua Giao thức cổng biên giới (BGP), tạo thành một mạng lưới đường truyền dự phòng trên toàn thế giới.

Mạng tối

Darknet là một mạng lớp phủ, thường chạy trên Internet, chỉ có thể truy cập được thông qua phần mềm chuyên dụng. Darknet là một mạng ẩn danh trong đó các kết nối chỉ được thực hiện giữa các đồng nghiệp đáng tin cậy — đôi khi được gọi là “bạn bè” (F2F) — sử dụng các giao thức và cổng không chuẩn.

Darknets khác với các mạng ngang hàng phân tán khác vì việc chia sẻ là ẩn danh (nghĩa là địa chỉ IP không được chia sẻ công khai) và do đó người dùng có thể giao tiếp mà không sợ bị chính phủ hoặc công ty can thiệp.

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: vnpttelecom.net

Bài viết liên quan

VNPT Tiên Phong Với Công Nghệ XGS-PON: Đột Phá Trong Kết Nối Internet Thế Hệ Mới

VNPT cùng Nokia tiên phong triển khai công nghệ XGS-PON, mang lại tốc độ internet [...]

Lắp Đặt Internet VNPT: Nhận Hai Tầng Ưu Đãi và Khuyến Mãi Hấp Dẫn

Khám phá các gói cước Internet VNPT với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nhận thêm [...]

Bảng Giá Lắp Mạng VNPT Tháng 7/2024: Chi Tiết Gói Cước Và Khuyến Mại Hấp Dẫn

Cập nhật bảng giá lắp mạng VNPT tháng 7/2024 với chi tiết các gói cước [...]

Trải Nghiệm Miễn Phí Bộ Mở Rộng Vùng Phủ Wifi Mesh VNPT: Nâng Cấp Internet Tối Ưu

Khám phá chương trình miễn phí trải nghiệm bộ mở rộng vùng phủ Wifi Mesh [...]

Hướng Dẫn Đăng Ký và Lắp Đặt Mạng VNPT Tại Hà Nội – Thông Tin Chi Tiết và Ưu Đãi Hấp Dẫn

Tìm hiểu cách đăng ký và lắp đặt mạng VNPT tại Hà Nội với các [...]

VNPT Bứt Phá Vượt Xa: Đấu Giá Thành Công Băng Tần Vàng 3700 – 3800 MHz Cho Mạng 5G

VNPT chính thức sở hữu "vàng" 5G - băng tần 3700 - 3800 MHz sau [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *