Mạng máy tính mở rộng giao tiếp giữa các cá nhân bằng phương tiện điện tử với nhiều công nghệ khác nhau, chẳng hạn như email, tin nhắn nhanh, trò chuyện trực tuyến, cuộc gọi thoại và điện thoại video và hội nghị truyền hình.

Một mạng cho phép chia sẻ tài nguyên mạng và máy tính. Người dùng có thể truy cập và sử dụng các tài nguyên được cung cấp bởi các thiết bị trên mạng, chẳng hạn như in tài liệu trên máy in mạng dùng chung hoặc sử dụng thiết bị lưu trữ dùng chung.

Mạng cho phép chia sẻ tệp, dữ liệu và các loại thông tin khác, giúp người dùng được ủy quyền có khả năng truy cập thông tin được lưu trữ trên các máy tính khác trong mạng. Điện toán phân tán sử dụng tài nguyên điện toán trên mạng để hoàn thành các tác vụ.

Mạng máy tính có thể được coi là một nhánh của khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính và viễn thông, vì nó dựa trên ứng dụng lý thuyết và thực tiễn của các ngành liên quan. Mạng máy tính bị ảnh hưởng bởi một loạt các phát triển công nghệ và các mốc lịch sử.

Vào cuối những năm 1950, một mạng máy tính đã được xây dựng cho hệ thống radar môi trường mặt đất bán tự động (SAGE) của quân đội Hoa Kỳ sử dụng modem Bell 101. Đây là modem thương mại đầu tiên dành cho máy tính, do Tập đoàn AT&T phát hành vào năm 1958. Modem này cho phép truyền dữ liệu kỹ thuật số qua đường dây điện thoại không điều kiện thông thường với tốc độ 110 bit mỗi giây (bit/s).

Năm 1959, Christopher Strachey đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho tính năng chia sẻ thời gian và John McCarthy đã khởi xướng dự án đầu tiên triển khai tính năng chia sẻ thời gian của các chương trình người dùng tại MIT. Stratchey đã chuyển khái niệm này cho J. C. R. Licklider tại Hội nghị xử lý thông tin khai mạc của UNESCO ở Paris năm đó. McCarthy là người có công trong việc tạo ra ba trong số các hệ thống chia sẻ thời gian sớm nhất (Hệ thống chia sẻ thời gian tương thích năm 1961, Hệ thống chia sẻ thời gian BBN năm 1962 và Hệ thống chia sẻ thời gian Dartmouth năm 1963).

Năm 1959, Anatoly Kitov đề xuất với Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô một kế hoạch chi tiết nhằm tổ chức lại việc kiểm soát các lực lượng vũ trang Liên Xô và nền kinh tế Liên Xô trên cơ sở một mạng lưới các trung tâm điện toán. Đề xuất của Kitov đã bị từ chối, sau đó là dự án mạng quản lý kinh tế OGAS năm 1962.

Năm 1960, môi trường nghiên cứu kinh doanh bán tự động của hệ thống đặt vé máy bay thương mại (SABRE) đã trực tuyến với hai máy tính lớn được kết nối.

Năm 1963, J. C. R. Licklider đã gửi một bản ghi nhớ cho các đồng nghiệp trong văn phòng thảo luận về khái niệm “Mạng máy tính giữa các thiên hà”, một mạng máy tính nhằm cho phép liên lạc chung giữa những người dùng máy tính.

Trong suốt những năm 1960, Paul Baran và Donald Davies đã độc lập phát triển khái niệm chuyển mạch gói để truyền thông tin giữa các máy tính qua mạng. Davies đi tiên phong trong việc thực hiện khái niệm này. Mạng NPL, một mạng cục bộ tại Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia (Vương quốc Anh) sử dụng tốc độ đường truyền 768 kbit/s và sau đó là các liên kết T1 tốc độ cao (tốc độ đường truyền 1,544 Mbit/s).

Năm 1965, Western Electric giới thiệu tổng đài điện thoại được sử dụng rộng rãi đầu tiên triển khai điều khiển máy tính trong kết cấu chuyển mạch.

Năm 1969, bốn nút đầu tiên của ARPANET được kết nối bằng các mạch 50 kbit/s giữa Đại học California ở Los Angeles, Viện Nghiên cứu Stanford, Đại học California ở Santa Barbara và Đại học Utah.

Vào đầu những năm 1970, Leonard Kleinrock đã thực hiện công việc toán học để mô hình hóa hiệu suất của các mạng chuyển mạch gói, điều này đã củng cố sự phát triển của ARPANET. Công trình lý thuyết của ông về định tuyến phân cấp vào cuối những năm 1970 cùng với sinh viên Farouk Kamoun vẫn rất quan trọng đối với hoạt động của Internet ngày nay.

Năm 1972, các dịch vụ thương mại lần đầu tiên được triển khai trên các mạng dữ liệu công cộng ở Châu Âu, bắt đầu sử dụng X.25 vào cuối những năm 1970 và lan rộng ra toàn cầu.] Cơ sở hạ tầng cơ bản được sử dụng để mở rộng mạng TCP/IP vào những năm 1980.

Năm 1973, mạng CYCLADES của Pháp là mạng đầu tiên đặt máy chủ chịu trách nhiệm phân phối dữ liệu đáng tin cậy, thay vì đây là dịch vụ tập trung của chính mạng.

Năm 1973, Robert Metcalfe đã viết một bản ghi nhớ chính thức tại Xerox PARC mô tả Ethernet, một hệ thống mạng dựa trên mạng Aloha, được phát triển vào những năm 1960 bởi Norman Abramson và các đồng nghiệp tại Đại học Hawaii. Vào tháng 7 năm 1976, Robert Metcalfe và David Boggs xuất bản bài báo của họ “Ethernet: Chuyển mạch gói phân tán cho mạng máy tính cục bộ” và cộng tác trong một số bằng sáng chế nhận được vào năm 1977 và 1978.

Năm 1974, Vint Cerf, Yogen Dalal và Carl Sunshine xuất bản đặc tả Giao thức điều khiển truyền tải (TCP), RFC 675, đặt ra thuật ngữ Internet như một cách viết tắt của liên mạng.

Năm 1976, John Murphy của Datapoint Corporation đã tạo ra ARCNET, mạng truyền mã thông báo lần đầu tiên được sử dụng để chia sẻ thiết bị lưu trữ.

Năm 1977, mạng cáp quang đường dài đầu tiên được GTE triển khai tại Long Beach, California.

Năm 1977, Xerox Network Systems (XNS) được phát triển bởi Robert Metcalfe và Yogen Dalal tại Xerox.

Năm 1979, Robert Metcalfe theo đuổi việc biến Ethernet thành một tiêu chuẩn mở.

Năm 1980, Ethernet được nâng cấp từ giao thức 2,94 Mbit/s ban đầu lên giao thức 10 Mbit/s do Ron Crane, Bob Garner, Roy Ogus, và Yogen Dalal phát triển.

>> Tham khảo: Lắp mạng VNPT Hà Nội

Năm 1995, dung lượng tốc độ truyền cho Ethernet tăng từ 10 Mbit/s lên 100 Mbit/s.

Đến năm 1998, Ethernet hỗ trợ tốc độ truyền 1 Gbit/s. Sau đó, tốc độ cao hơn lên tới 400 Gbit/s đã được thêm vào (kể từ năm 2018). Việc mở rộng quy mô của Ethernet là một yếu tố góp phần vào việc tiếp tục sử dụng nó.

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: vnpttelecom.net

Bài viết liên quan

VNPT Tiên Phong Với Công Nghệ XGS-PON: Đột Phá Trong Kết Nối Internet Thế Hệ Mới

VNPT cùng Nokia tiên phong triển khai công nghệ XGS-PON, mang lại tốc độ internet [...]

Lắp Đặt Internet VNPT: Nhận Hai Tầng Ưu Đãi và Khuyến Mãi Hấp Dẫn

Khám phá các gói cước Internet VNPT với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nhận thêm [...]

Bảng Giá Lắp Mạng VNPT Tháng 7/2024: Chi Tiết Gói Cước Và Khuyến Mại Hấp Dẫn

Cập nhật bảng giá lắp mạng VNPT tháng 7/2024 với chi tiết các gói cước [...]

Trải Nghiệm Miễn Phí Bộ Mở Rộng Vùng Phủ Wifi Mesh VNPT: Nâng Cấp Internet Tối Ưu

Khám phá chương trình miễn phí trải nghiệm bộ mở rộng vùng phủ Wifi Mesh [...]

Hướng Dẫn Đăng Ký và Lắp Đặt Mạng VNPT Tại Hà Nội – Thông Tin Chi Tiết và Ưu Đãi Hấp Dẫn

Tìm hiểu cách đăng ký và lắp đặt mạng VNPT tại Hà Nội với các [...]

VNPT Bứt Phá Vượt Xa: Đấu Giá Thành Công Băng Tần Vàng 3700 – 3800 MHz Cho Mạng 5G

VNPT chính thức sở hữu "vàng" 5G - băng tần 3700 - 3800 MHz sau [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *