Trong bối cảnh cuộc thi tốt nghiệp THPT đang diễn ra, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra khi đề thi môn Ngữ Văn bị phát tán trên mạng xã hội. Điều này đã gây lo lắng và hoang mang không chỉ cho phụ huynh mà còn cho các thí sinh tham gia kỳ thi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thông tin mới nhất về sự cố này và tác động của nó tới thí sinh.

Phát hiện đề thi trên mạng xã hội

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 28-6, trên mạng xã hội đã xuất hiện đề thi môn Ngữ Văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hình ảnh được chia sẻ cho thấy đề thi đặt trên bàn, được chụp từ trên xuống, và nằm gần tờ giấy thi.

Bên cạnh đó, hình ảnh đề thi còn cho thấy chữ ký của hai cán bộ coi thi, và phía dưới đề thi có thẻ dự thi của thí sinh.

Thông tin về đề thi này nhanh chóng lan truyền trên các nhóm phụ huynh. Nhiều người nghi ngờ đây là đề thi giả mạo. Tuy nhiên, sau khi có báo chí đăng tải chính thức nội dung của đề thi giống hệt đề trên mạng, phụ huynh trở nên hoang mang và lo lắng về khả năng đề thi đã lộ ra ngoài.

Phản ứng từ phía chính quyền và Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Kim Sơn, đã xác nhận rằng Bộ đã được thông báo về sự việc và đã chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ thuộc Bộ Công an để tiến hành xác minh. Nếu phát hiện có vi phạm, sẽ có các biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Ban chỉ đạo thi quốc gia cho rằng vụ việc này không ảnh hưởng đến kỳ thi, vì chỉ có khả năng tương tác với một thí sinh. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ghi nhận thông tin về việc giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các hội đồng thi tăng cường các biện pháp phòng ngừa sử dụng thiết bị công nghệ cao để hạn chế khả năng gian lận trong phòng thi, và kiểm soát chặt chẽ đề thi theo quy định.

Quy chế thi và biện pháp phòng ngừa

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023, khi thí sinh nộp bài thi tự luận, họ phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận trên phiếu thu bài thi. Thí sinh không hoàn thành bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận) hoặc phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được phép ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi đã làm xong 2/3 thời gian cho phép của buổi thi. Thí sinh phải nộp bài thi kèm theo đề thi và giấy nháp trước khi rời khỏi phòng thi.

Tác động tới thí sinh và phụ huynh

Sự cố lộ đề thi trên mạng đã gây ra không ít lo lắng và lo ngại cho các phụ huynh và thí sinh. Phụ huynh Nguyễn Phi cho biết đã phát hiện đề thi lúc 8h40 trên mạng, nhưng sau một thời gian ngắn, bài đăng đã bị xóa. Cô lo ngại rằng nếu đề thi đã bị lộ ra trước 1 tiếng kết thúc môn thi, có thể sẽ có những nỗ lực tìm hiểu về “chữ ký” của giám thị và xác định điểm thi đã lộ đề.

Phụ huynh Nguyễn Phương Nguyên cũng bày tỏ lo lắng về việc đề thi xuất hiện trên mạng xã hội sớm như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của các thí sinh và cảm xúc của họ trong các môn thi tiếp theo.

Các phụ huynh đều mong muốn sự cố này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thi của các em. Họ đặt câu hỏi rằng tại sao luôn có những trường hợp gian lận và vi phạm mặc dù bộ môn này luôn căng thẳng trong việc kiểm tra và duyệt.

Kết luận

Sự việc lộ đề thi trên mạng đã gây ra nhiều bất bình và lo ngại trong cộng đồng giáo dục. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận thức được tình hình và đã thông báo cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an để tiến hành điều tra. Sự việc này cần được giải quyết nghiêm túc để đảm bảo tính công bằng và trung thực của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề nghị các hội đồng thi tăng cường các biện pháp phòng ngừa gian lận trong kỳ thi, bảo đảm quản lý chặt chẽ đề thi. Các phụ huynh và thí sinh cũng mong rằng sự cố này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thi và hy vọng rằng các biện pháp phòng ngừa sẽ được thực hiện hiệu quả.

Trong quá trình điều tra và xử lý sự việc, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan liên quan và sự chủ động của toàn bộ hệ thống giáo dục để bảo vệ quyền lợi của các thí sinh và đảm bảo chất lượng đào tạo.

Bài viết liên quan

Tất tần tật về ưu đãi dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA dành cho cá nhân mới nhất 2023

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo bởi tổ chức [...]

Hacker tình cờ phát hiện lỗ hổng trên trang X/Twitter của CIA, cứu cơ quan này khỏi “bàn thua trông thấy”

Mới đây, Kevin McSheehan, một hacker người Mỹ, đã tình cờ phát hiện ra một [...]

Lý do eKYC tiếp tục là giải pháp giúp phát triển bền vững tài chính số

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, các dịch vụ tài chính số [...]

Công nghệ điện toán đám mây sẽ là tương lai của thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc [...]

Thêm Call of Duty: Modern Warfare III Sắp Ra Nhập Vào Danh Sách Game Đa Hệ

Trong một sự phát triển gần đây đã gây sóng gió trong cộng đồng game [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *