Đề xuất của Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Tối 28/6, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã phát đi công điện khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác coi thi và ngăn chặn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này đáp ứng nhu cầu cấp thiết sau những vụ việc liên tiếp lọt đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ở môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên – ngày 28/6, gây hoang mang dư luận.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh rằng nguy cơ sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi đã được cảnh báo từ trước và được nêu trong các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm đã được tập huấn trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong ngày thi tốt nghiệp đầu tiên vẫn xảy ra trường hợp thí sinh cố tình sử dụng thiết bị công nghệ cao để chuyển đề thi ra bên ngoài, đây là vấn đề cần được nhấn mạnh và giải quyết triệt để.

Chỉ đạo cụ thể từ Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thực hiện ba nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra công bằng, chất lượng và không có sự gian lận:

Tăng cường phổ biến và nhắc nhở quy chế thi

Các địa phương cần tăng cường phổ biến và nhắc nhở thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi. Đồng thời, yêu cầu cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi phải tập trung cao độ, vận dụng kiến thức và kỹ năng đã được tập huấn để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế thi, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận trong thi cử.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương báo cáo kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định để xử lý.

Tăng cường phối hợp với lực lượng an ninh

Bộ GD&ĐT cần tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng an ninh để đảm bảo an ninh, an toàn trong kỳ thi trên toàn quốc, đặc biệt là phòng ngừa và ngăn chặn việc sử dụng công nghệ cao để vi phạm quy chế thi.

Cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí

Các địa phương phải chủ động cung cấp thông tin về tình hình kỳ thi, xử lý các trường hợp vi phạm quy chế và các tình huống bất thường cho các cơ quan báo chí. Điều này nhằm đảm bảo việc tuyên truyền, cảnh báo và răn đe được thực hiện kịp thời.

Tình hình kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 28/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành hai bài thi tốt nghiệp THPT 2023, bao gồm môn Toán (90 phút trắc nghiệm) và môn Ngữ văn (120 phút tự luận). Sau mỗi bài thi, dư luận xôn xao trước những thông tin phản ánh về việc lọt đề thi trong quá trình làm bài của thí sinh.

Cụ thể, vào sáng nay, một đề thi môn Ngữ văn đã được đăng tải lên mạng xã hội từ khoảng 8 giờ sáng. Hình ảnh chụp đề thi cho thấy nó được thực hiện trong phòng thi, cạnh đó là tờ giấy làm bài và tờ giấy báo dự thi. Theo quy định, thời gian làm bài môn Ngữ văn từ 7h35 đến 9h35. Thí sinh được phép ra khỏi phòng thi sớm nhất sau hai phần ba thời gian, nhưng phải nộp toàn bộ đề thi và giấy nháp. Điều này có nghĩa là không được mang đề thi ra khỏi phòng thi trước 9h35.

Vào buổi chiều cùng ngày, sau khi thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán lúc 16 giờ, cũng xuất hiện nghi vấn về việc lộ đề. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ GD&ĐT đã thông báo cho Cục An ninh chính trị nội bộ của Bộ Công an để tiến hành xác minh. Ban đầu, Bộ GD&ĐT cho rằng hai sự việc này không ảnh hưởng đến kỳ thi.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy một thí sinh ở Cao Bằng đã sử dụng điện thoại di động chụp đề thi môn Văn và gửi đi ngoài nhờ người thân giải đáp. Đối với đề thi môn Toán, các cơ quan chức năng xác định một thí sinh liên quan đến Hội đồng thi tỉnh Yên Bái. Thí sinh này bị nghi ngờ đã sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh đề thi và gửi đi ngoài.

Bài viết liên quan

Tất tần tật về ưu đãi dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA dành cho cá nhân mới nhất 2023

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo bởi tổ chức [...]

Hacker tình cờ phát hiện lỗ hổng trên trang X/Twitter của CIA, cứu cơ quan này khỏi “bàn thua trông thấy”

Mới đây, Kevin McSheehan, một hacker người Mỹ, đã tình cờ phát hiện ra một [...]

Lý do eKYC tiếp tục là giải pháp giúp phát triển bền vững tài chính số

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, các dịch vụ tài chính số [...]

Công nghệ điện toán đám mây sẽ là tương lai của thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc [...]

Thêm Call of Duty: Modern Warfare III Sắp Ra Nhập Vào Danh Sách Game Đa Hệ

Trong một sự phát triển gần đây đã gây sóng gió trong cộng đồng game [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *