Những Hành Vi Vi Phạm Trong Kỳ Thi Tốt Nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông báo rằng, ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã ra lệnh đình chỉ thi đối với 2 thí sinh do vi phạm quy chế thi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT). Đồng thời, nhiệm vụ coi thi của các cán bộ liên quan đến đề thi môn Văn và Toán cũng đã tạm dừng.

Sáng ngày 29/6, Bộ GD&ĐT đã thông tin rằng, ngay khi xảy ra vụ việc đề thi môn Văn và Toán bị chụp ảnh và chia sẻ trên mạng, ban chỉ đạo kỳ thi của Bộ đã chủ động phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ thuộc Bộ Công an và các ban chỉ đạo cấp tỉnh liên quan để điều tra và làm rõ vụ việc.

Đình chỉ thi 2 thí sinh vi phạm quy chế thi

Cục An ninh chính trị nội bộ đã xác định được 2 thí sinh vi phạm, trong đó có 1 thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn tại tỉnh Cao Bằng và 1 thí sinh làm bài thi môn Toán tại tỉnh Yên Bái đã sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh đề thi và chia sẻ trên mạng.

Hiện Cục A03 đang phối hợp với Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp quốc gia, cấp tỉnh, địa phương và các bên liên quan tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm này.

Bộ GD&ĐT đã rõ ràng khẳng định, việc xảy ra không ảnh hưởng đến kỳ thi vì theo kết quả xác minh, đây là hành vi vi phạm cá nhân của các thí sinh. Hiện Bộ chưa có thông tin về việc giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài gửi vào phòng thi.

Các Biện Pháp Chống Gian Lận Trước Kỳ Thi

Ngay sau khi kết thúc ngàythi đầu tiên, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các hội đồng thi tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa việc gian lận bằng công nghệ cao, đồng thời quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định. Nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công điện số 1111/CĐ-BGDĐT gửi tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh và an toàn trong kỳ thi.

Trước đó, Cục An ninh chính trị nội bộ đã xác định danh tính của 2 thí sinh liên quan đến việc phát tán đề thi môn Ngữ văn và môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó, vào khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, sau khi thí sinh bắt đầu làm bài khoảng 30 phút, hình ảnh chụp đề thi chính thức môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được lan truyền trên mạng xã hội Facebook.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm của dư luận và báo chí trên toàn quốc, và nhiều ý kiến đã nêu ra những nghi vấn về tính nghiêm minh và nghiêm túc của kỳ thi, đặc biệt là nghi vấn về việc lộ đề thi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An ninh chính trị nội bộ đã chặt chẽ phối hợp với Ban Chỉ đạo thi của Bộ GD&ĐT và công an các đơn vị, địa phương liên quan để triển khai các biện pháp nghiệp vụ, truy tìm và xác minh rõ ràng về những đối tượng liên quan.

Vào lúc 13h30 cùng ngày, Cục An ninh chính trị nội bộ đã xác định được một thí sinh thuộc Hội đồng thi của tỉnh Cao Bằng có hành vi sử dụng điện thoại di động iPhone 11 để chụp ảnh đề thi sau khoảng 15 phút phát đề và gửi cho người thân để nhờ giải bài giúp. Hình ảnh này sau đó đã được đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội và báo chí.

Về việc lộ đề thi môn Toán, Cục An ninh chính trị nội bộ cho biết đã xác định được thí sinh liên quan từ Hội đồng thi của tỉnh Yên Bái. Thí sinh này cũng bị nghi ngờ đã sử dụng điện thoại di động để chụp đề và chia sẻ ra ngoài. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh và điều tra để làm rõ vụ việc.

Bộ GD&ĐT và các cơ quan chức năng đang tiến hành công tác xử lý các hành vi vi phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nhằm đảm bảo tính công bằng, chính xác và nghiêm túc của kỳ thi. Đồng thời, các biện pháp chống gian lận và bảo đảm an ninh trong kỳ thi sẽ được tăng cường để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh và độ tin cậy của kỳ thi.

Trong tương lai, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục cải cách quản lý và tổ chức kỳ thi để ngăn chặn các hành vi gian lận, đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho học sinh. Quy chế thi sẽ được hoàn thiện và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sự thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT và uy tín của hệ thống giáo dục Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tất tần tật về ưu đãi dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA dành cho cá nhân mới nhất 2023

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo bởi tổ chức [...]

Hacker tình cờ phát hiện lỗ hổng trên trang X/Twitter của CIA, cứu cơ quan này khỏi “bàn thua trông thấy”

Mới đây, Kevin McSheehan, một hacker người Mỹ, đã tình cờ phát hiện ra một [...]

Lý do eKYC tiếp tục là giải pháp giúp phát triển bền vững tài chính số

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, các dịch vụ tài chính số [...]

Công nghệ điện toán đám mây sẽ là tương lai của thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc [...]

Thêm Call of Duty: Modern Warfare III Sắp Ra Nhập Vào Danh Sách Game Đa Hệ

Trong một sự phát triển gần đây đã gây sóng gió trong cộng đồng game [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *